Cách phân loại suit và vest-bí quyết để mặc suit “bảnh hơn”

 phân loại suit và vest, Shop Thái Hòa

Hiện nay trong tủ áo quần của cánh mày râu không thể thiếu đi một bộ Suit, tuy nhiên kiến thức về nó lại quá ít. Hầu hết tất cả chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa suit và vest. Sau đây, Thái Hòa sẽ cung cấp một số kiến thức để giúp bạn phân loại suit và vest rõ ràng hơn. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ về Suit và Vest để có cái nhìn chuẩn xác hơn về những bộ trang phục này.

Phân loại suit và vest

Suit và vest là những loại sản phẩm công sở chúng ta không còn xa lạ gì. Đến 90% người tiêu dùng bị nhầm lẫn, hiểu sai về định nghĩa của 2 sản phẩm này. Chính việc không nắm rõ về định nghĩa đã khiến nhiều người không biết cách phân biệt suit và vest. Hãy cùng với Thái Hòa đi qua một số kiến thức cơ bản để bạn dễ hình dung về suit và vest nhé!

 phân loại suit và vest, Shop Thái Hòa
Phân loại suit và vest

Định nghĩa đúng của áo Vest 

Để có thể phân loại suit và vest thì bạn cần nắm  rõ khái niệm về vest và suit. Vest hay còn được gọi là Waistcoat, một số người thường gọi nó là Ghile. Waistcoat là tên gọi mà các nước như Vương quốc Anh và nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung thường gọi.

Vest thì được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Mỹ như Hoa Kỳ hay Canada. Còn với Việt Nam, vest là tên gọi dùng để chỉ một bộ âu phục, khái niệm bộ vest đã làm biến tấu, sai lệch hoàn toàn so với định nghĩa ban đầu của nó.

Vest  thực chất là 1 trong 3 bộ phận cấu tạo nên bộ suit 3 mảnh, được mặc bên ngoài áo sơ mi và trong Suit. Khác với những loại suit còn lại, suit 3 mảnh sẽ gồm: áo sơ mi, vest, suit jacket. Điểm để phân biệt suit 3 mảnh với các loại khác chính là chiếc áo Vest/Gille/Waistcoat mặc bên trong Suit Jacket.

Kể từ thời vua Charles Đệ Nhị năm 1660 Vest là một phần không thể thiếu trong tủ trang phục của nam giới. Nó chỉ đơn giản là một chiếc áo cánh nhỏ mặc bên ngoài, không có tay, không có bâu áo.

Định nghĩa đúng của Suit

Do không nắm rõ cách phân loại suit và vest nên người dân chúng ta vẫn thường cho rằng suit chính là bộ vest, cả 2 cùng chỉ bộ âu phục. Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn không có khái niệm về bộ vest hay vest bộ. Chỉ có khái niệm “Bộ Comple” là gần đúng nhất để chỉ về bộ âu phục.

Nhà vua nước Anh-Charles II chính là người đầu tiên tạo nên phong cách suit vào thế kỉ XVII. Từ đó, suit được xem như là một biểu tượng của sự chuẩn mực trong thời trang.

Cấu thành hoàn chỉnh của một bộ Âu phục (suit) gồm có Áo khoác (Suit jacket) và quần Âu. Tất cả chúng được chọn may từ cùng một chất liệu một màu sắc, loại vải và cùng cả họa tiết. Điều này nhằm tạo cho người mặc sự đồng bộ.

 phân loại suit và vest, Shop Thái Hòa
Định nghĩa đúng của Suit

Có những loại suit nào phổ biến hiện nay?

Phân loại suit dựa vào nguồn gốc có 3 loại

 • Suit kiểu Ý: Là loại suit mà sau lưng không có đường xẻ, áo form slim fit, phần eo thon và vai cao.

 • Suit kiểu Mỹ: Là loại suit với thiết kế form áo rộng và có 1 đường xẻ sau.

 • Suit kiểu Anh: Là loại suit có thiết kế form ôm vừa cơ thể, không quá rộng nhưng vẫn tạo được sự thoải mái cho người mặc. Thiết kế của suit kiểu Anh có 2 đường xẻ sau.

Phân loại suit theo kiểu khuy áo:

 • Suit 1 khuy: Đây là loại suit chỉ có một khuy, được dùng để cài khi đứng và cởi ra khi ngồi.

 • Suit 2 khuy: Đây là loại suit chỉ có hai khuy, tuy nhiên người ta chỉ sử dụng khuy trên cài và luôn luôn không cài khuy dưới.

 • Suit 3 khuy: Đây là mẫu suit có 2 khuy, người dùng sử dụng 2 khuy trên cài và luôn luôn không cài khuy dưới cùng.

Quy tắc mặc suit cơ bản

Sau khi đã hiểu và phân loại suit và vest, bạn cũng cần nắm vài quy tắc mặc suit để trông “bảnh” hơn mặt suit, cụ thể:

 • Khi mặc suit  bạn nên chọn những chiếc thắt lưng nên tương đối mỏng và cùng màu với giày.

 • Khi phối với những chiếc áo sơ mi màu sáng thì nên chọn cà vạt nên có màu tối hơn.

 • Lưu ý là khi mặc suit, hãy luôn để mở cúc dưới cùng.

 • Đừng quên cởi cúc áo trước khi ngồi xuống, nếu không bạn sẽ có thể làm hỏng nó.

 • Trước khi mặc bộ suit mới mua, hãy luôn cắt đường khâu trên đường xẻ tà và mác áo ở trên tay áo bên trái.

 • Không nên tháo đường khâu của túi áo và không bao giờ sử dụng túi của áo vest. Điều này sẽ có thể dễ dàng bị giãn ra, làm cong vênh toàn bộ bộ đồ.

Mẹo mặc suit “bảnh” hơn

Để làm tăng thêm độ tinh tế, bóng bẩy, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng chiếc khăn cài túi ngực. Nhưng chú ý rằng màu sắc, kiểu mẫu và chất vải của nó không trùng với màu của cà vạt.

Nếu bạn là người yêu thích sự cổ điển thì nên chọn ve áo rộng, còn nếu thích sự hiện đại thì hãy chọn ve áo mỏng. Để trông thật “bảnh” hơn, viền ống quần nên chạm vừa đúng vào phần đầu giày của bạn. Những chiếc áo vest có 2 đường xẻ tà ở phía sau sẽ giúp toát lên nét hiện đại, cá tính.

Lưu ý khi mặc suit thì không cần phối qua nhiều phụ kiện, vì nó sẽ khiến bạn bị rối mắt. Phân loại suit và vest sẽ giúp bạn và nhà may tránh được việc không hiểu ý nhau trong trường hợp bạn may vest hay suit.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ không còn nhầm lẫn giữa suit và vest nữa. Theo dõi Thái Hòa để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác về xu hướng thời trang mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0377582055

2717944923759953410